เส้นทางการเดินทางของหอมแดงอำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ
โดย ”กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงเพื่อจำหน่ายในราคาส่ง”
1. ปลูก-เก็บเกี่ยว(กู้หอม) ประมาณ 60-75 วัน
2. ตากในที่ร่มผึ่งลมให้แห้ง ประมาณ 10-15 วัน
3. จำหน่ายเป็นหอมปึ๋ง
4.หรือ มัดจุก /ตัดจุก /คัดเกรด( ใหญ่ – กลาง – เล็ก –คละรวม)
5. บรรจุใส่ถุงตาข่ายแดง พร้อมส่งจำหน่ายในราคาส่ง
การกำหนดราคาขายส่ง
1. ราคาที่เกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงขาย(หอมปึ๋ง)ตามราคากลไกตลาดขึ้น-ลงในแต่ละวัน ยกตัวอย่างเช่น ราคาวันนี้ขายได้กิโลกรัมละ 20 บาท
2. ค่ามัดจุก / ตัดจุก / คัดเกรด กิโลกรัมละ 2-3 บาท
3. ค่าใช้จ่ายในการจัดการ(ค่าขนส่งในพื้นที่ + ถุงตาข่าย + ค่าแรงงานคนยกขึ้น-ลง + อื่นๆ ) กิโลกรัมละ 2-4 บาท
4. บรรจุใส่ถุงตาข่ายพร้อมจำหน่ายในราคาส่ง บวกเพิ่ม กิโลกรัมละ 1 บาท
5. สรุป ราคาขายส่ง 20 + ( 5 ถึง 8 บาท ) รวมขายส่ง กิโลกรัมละ 25- 28บาท
นี่คือราคาที่”กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงเพื่อจำหน่ายในราคาส่ง” จำหน่ายให้พ่อค้าที่มารับซื้อในพื้นที่อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ
แต่โดยทั่วไปพ่อค้าขายส่งส่วนใหญ่จะบวกราคา จากราคาหอมปึ้ง เพิ่มอีก 15-20 บาท และจำหน่ายในราคา กิโลกรัม 35 - 40 บาท (เกือบ 100 %)
ส่วนค่าขนส่งถึงที่ (หากผู้ซื้อมีความประสงค์จะให้เราส่งให้) ระยะทาง 1-500 กิโลเมตร
1. น้ำหนัก ไม่เกิน 2 ตัน ( รถกระบะ) ค่าธรรมเนียมแรก 3,000 บาท บวกค่าขนส่ง กิโลกรัมละ 1-2 บาท ไม่เกิน 6,000 บาท
2. น้ำหนัก 2- 15 ตัน (รถบรรทุก6 ล้อขนาดกลาง-ใหญ่) ค่าธรรมเนียมแรก 4,000 บาท บวกค่าขนส่ง กิโลกรัมละ 1-2 บาท ไม่เกิน 15,000 บาท
3. น้ำหนัก 15 ตัน ขึ้นไป ( รถบรรทุก 10 ล้อ ) ค่าธรรมเนียมแรก 5,000 บาท บวกค่าขนส่ง กิโลกรัมละ 1-2 บาท ไม่เกิน 25,000 บาท
หมายเหตุ ราคาค่าขนส่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาวะแวดล้อมระยะทาง ราคาน้ำมัน และปัจจัยต่างๆตามความเหมาะสม
สนใจสินค้า สอบถามราคา ติดต่อ คุณน้อย(หอมไก่) โทร 081-7098940 หรือ
โทร 082-3682849 ทุกวันเวลา Email: phom121181@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น